Nuôi Chim Cảnh Cần Tránh Những Điều Gì?


Xin chào các bạn, hôm nay Tú xin trình bày với các bạn một số lưu ý khi nuôi chim cảnh mục đích nhằm để bảo vệ sức khỏe cho chim và giữ được vẻ đẹp nhanh nhẹn họat bát của Chim.

nuoi-chim-canh-can-tranh-nhung-dieu-gi

Tất cả các loài Chim đều là những lòai động vật nhanh nhẹn, họat bát và xinh đẹp. Vì thế khi ta nuôi chúng trong lồng riêng vô tình ta đã tách chúng với thế giới tự nhiên mà ở nơi đó chúng có thể tung cách bay liệng trên bầu trời, cho nên khi ta nuôi Chim rất cần thiết phải có các kỹ năng khoa học để duy trì được sự lanh lẹ, họat bát và xinh đẹp của Chim khi chuyển từ môi trường tự nhiên sang môi trường lồng nhốt.
– Thiếu Nắng: Các lòai Chim đều cần phải có ánh nắng mặt trời để chúng khỏe mạnh và họat bát. Khi thấy Chim bạn có hiện tượng xù lông, chậm chạp tức là chúng đang bị thiếu nắng đó các bạn.

Phơi Nắng quá lâu: Chim cần có nắng để bổ sung Vitamin D và giúp Chim tỉa lông cánh gọn gàng óng mượt, khi được phơi nắng đầy đủ lông Chim sẽ ôm sát thân, động tác lanh lợi. Chỉ được phơi nắng vừa sức chịu đựng và tốt nhất là nắng buổi sáng.
– Mỗi ngày nên phơi một lần (khoảng 15 phút), nếu không thì phơi cách ngày. Nếu không thể phơi nắng buổi sáng thì có thể phơi nắng chiều nhưng thời gian rút ngắn lại.
– Khi Chim phơi nắng phải theo dõi nếu Chim há mỏ là lúc Chim hết sức chịu đựng phải mang vào bóng mát ngay. Nếu để lâu sẽ làm mù mắt, chết Chim.
– Tối kỵ phơi nắng trưa 12 giờ vì lúc này ánh nắng gay gắt dễ làm mù mắt Chim.

nuoi-chim-canh-can-tranh-nhung-dieu-gi

– Không được phơi nắng khi vừa tắm xong vì làm lông Chim bị xoăn hư lông, nếu quen phơi nắng kiểu này về cuối mùa Chim khó thay lông.

Chim Thức Quá Khuya : Thông thường Chim sống ngoài tự nhiên sẽ về tổ nghỉ ngơi vào xế chiều, nếu nuôi trong lồng để Chim thức quá giờ sẽ khiến Chim không sung hoặc mau xuống lửa. Rất nhiều người nuôi Chim để Chim còn hoạt động tới 9-10 giờ tối là một thiếu sót.

– Tốt nhất nên mở áo lồng buổi sáng để ta thưởng thức và trùm áo lồng vào khoảng trước 4 giờ chiều. Ngoài tiệm Chim họ trùm lồng cả ngày, mục đích cho Chim nghỉ ngơi và chỉ được nghe tiếng hót của Chim khác chứ hạn chế cho nhìn quang cảnh xung quanh.
– Cho ăn sâu lớn : Chỉ cho ăn loại sâu lớn còn bé, tức là sâu superworm non có độ dài khoảng 2 cm, nếu cho Chim ăn loại sâu lớn quá sẽ bị nghẹt thở làm Chim chết (lưu ý đặc biệt cho chòe đất).

– Bột Chim bị mốc vì để lâu : Chỉ nên mua bột số lượng vừa phải, nếu mua dự trữ nhiều lâu ngày sẽ làm hư bột, Chim ăn vào bị tiêu chảy.

– Cho ăn thức ăn nhàm chán: Ngoài thiên nhiên Chim ăn thức ăn đa dạng mà chúng ta không biết hết được, khi nuôi trong lồng chúng ta chỉ cho ăn vài loại thông dụng như sâu qui, sâu lớn, dế, cào cào, trứng kiến … nên phải để ý Chim có thích loại khác hay không, nên đổi khẩu vị bằng cách thêm gián đất, nhện, giun đất, đuôi thằn lằn …( trừ thời gian Chim thay lông ).

nuoi-chim-canh-can-tranh-nhung-dieu-gi

– Đặt lồng gần Chim lớn hoặc Chim có giọng hót lớn : Treo lồng gần nơi có Chim lớn khác loài hoặc Chim khác hót lớn sẽ làm Chim bị nhát, lép vế.
– Treo lồng sát mái tôn: Hơi nóng từ mái tôn tỏa xuống làm Chim bị hóc hơi nóng, kiệt sức.
– Treo Chim nơi ồn ào : Nên treo Chim chỗ yên tĩnh, nhiều cây cối …, tránh treo những nơi có âm thanh bất chợt như gần đường tàu hỏa, đường xe cộ qua lại bấm còi inh ỏi … vì làm Chim giật mình hoảng loạn.
– Bố lồng loại xấu : Không nên dùng loại bố lồng có nhiều lông dễ làm kẹt vướng chân Chim.
– Cầu có gai : Chỉ dùng loại cầu nhám thẳng, có thể dùng cành cây làm cầu nhưng không được có gai hoặc thêm cành nhọn.
– Giao lưu nơi dơ bẩn : Đem Chim ra giao lưu với Chim khác ở tiệm Chim, hoặc cho Chim tắm nơi lồng tắm chung cho nhiều Chim khác ở cội Chim sẽ khiến Chim dễ bị lây nhiễm bệnh hoặc lây rận mạt từ Chim khác.

nuoi-chim-canh-can-tranh-nhung-dieu-gi

Tốt nhất khi đem giao lưu Chim phải đặt cách lồng Chim khác khoảng cách an toàn, áo lồng cuộn gọn lên hoặc cất kỹ không được treo bừa bãi. Chỉ cho tắm ở nơi riêng biệt an toàn dành riêng của Chim.
Chúc các bạn có được một chú Chim khỏe mạnh, họat bát và xinh đẹp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s