Huấn Luyện Chó Nhặt Đồ


Trong bài này, Tú sẽ giới thiệu bạn phương pháp huấn luyện chó nhặt đồ là một trong những trò mà người nuôi chó thích dạy nhất. Trò này đem lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ và chó như: tăng thêm tình cảm giữa chủ và chó, chó khỏe mạnh do chạy nhảy nhiều… Trong bài này sẽ sử dụng một dụng cụ huấn luyện Cún đó là Clicker. Bạn có thể tìm hiểu về Clicker ở đây: Clicker – Dụng Cụ Huấn Luyện Cún

Giải thích: Người chủ ném đồ ra xa, chó sẽ chạy lại nhặt sau đó mang về cho chủ.

Bước 1: Đưa đồ vật đến trước mặt cún, sát vào mõm. Bấm Clicker ngày khi cún dí mũi hoặc liếm vào, rồi thưởng đồ ăn. Lặp lại vài lần như vậy. Tiếp theo, lại đưa đồ vật đến trước mũi cún như trước nhưng lần này không bấm Clicker ngay khi cún liếm hoặc ngửi mà đợi đến khi nào nó há miệng ra ngậm vào thì mới bấm Clicker và thưởng.

huan-luyen-cho-nhat-do

Bước 2: Lặp lại bước trên nhưng lần này cứ để nguyên cún giữ đồ trong miệng 1 lát rồi mới bấm Clicker và thưởng. Khi cún đã quen việc ngậm đồ trên tay bạn được vài giây thì bỏ đồ ra để cún tự ngậm. Bấm Clicker trước khi cún nhà đồ rơi xuống đất rồi thưởng đồ ăn. Nếu cún làm rơi đồ xuống, đợi cho cún tự cúi xuống ngậm lên rồi bấm Clicker và thưởng.

huan-luyen-cho-nhat-do

Bước 3: Đặt đồ dưới sàn. Nếu cún cúi xuống nhặt thì bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay. Nếu không, thực hành lại bước 2 ở trên vài lần nữa. Khi cún đã quen với việc tự nhặt đồ dưới sàn lên để được thưởng thì bắt đầu tập để đồ ra xa 1 chút.

huan-luyen-cho-nhat-do

Bước 4: Lần này cún lại chạy ra ngoạm đồ. Đợi khi cún ngậm đồ rồi hướng về phía bạn thì bấm Clicker và thưởng. Cún sẽ có xu hướng bỏ luôn đồ xuống để chạy lại chỗ bạn để nhận thưởng, hãy mực kệ nó. Hãy đợi đến khi cún quay lại nhặt đồ rồi quay về phía bạn thì mới bấm Clicker và thưởng. Thực hành như vậy nhiều lần cho cún quen.

huan-luyen-cho-nhat-do

Bước 5: Lặp lại như bước 4 nhưng từ từ tăng dần khoảng cách để đồ ở gần bạn. Khi cún đã quen với việc chạy ra nhặt đồ rồi quay về phía bạn thì ta tập tiếp cho nó mang hẳn về chỗ bạn rồi mới bấm Clicker và thưởng. Cún đã nhuần nhuyễn việc chạy ra nhặt đồ mang lại thì áp dụng khẩu lệnh “Nhặt”  trước khi quăng đồ ra xa.

huan-luyen-cho-nhat-do

Cuối cùng dạy cún ngậm đồ mang lại rồi nhả ra đưa bạn bằng cách đợi khi cún chạy lại gần, bạn bấm Clicker và đưa thức ăn ra, cún sẽ nhả đồ ra để lấy đồ ăn.

Thực hành nhiều lần bạn sẽ huấn luyện được cún chạy đi nhặt đồ khi bạn ném đi và hô khẩu lệnh “Nhặt” xong rồi đem về thả trước mặt bạn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s