Clicker – Dụng Cụ Huấn Luyện Cún


Hôm nay Tú sẽ giới thiệu các bạn một lọai dụng cụ thông dụng dùng để huấn luyện Cún đó là Clicker.

Vậy Clicker  là gì?

Clicker là vật có cấu tạo đơn giản bằng nhựa, có chứa một tấm kim loại phía trong, mà khi bấm vào sẽ phát ra âm thanh tương tự như tiếng ‘click‘. Nếu không tìm mua được, bạn có thể dùng một công tắc điện thay thế.

Clicker-dung-cu-huan-luyen-cho

Huấn luyện bằng clicker là một phương pháp ‘huấn luyện bằng cách củng cố tích cực’ — đó là việc ban thưởng những hành vi mà chúng ta mong muốn Chó Yêu thể hiện thay vì trừng phạt những hành vi mà chúng ta không thích. Khi Chó Yêu thực hiện những gì chúng ta muốn nó làm, chúng ta ‘click‘ và ban thưởng cho nó. Bởi thế, chúng ta sẽ huấn luyện để Chó Yêu hiểu rằng tiếng ‘click’ có nghĩa rằng nó đã thể hiện một hành vi tốt và do vậy phần thưởng sẽ xuất hiện.

Clicker-dung-cu-huan-luyen-cho

Lợi ích của việc huấn luyện bằng clicker

Giá trị của việc sử dụng clicker là nó là một vật luôn luôn phát ra âm thanh cố định, và chúng ta hoàn toàn chủ động trong việc phát ra âm thanh này mỗi khi Chó Yêu thực hiện những hành vi mà chúng ta mong muốn. Chó Yêu khi đó sẽ học được sự ràng buộc giữa tiếng ‘click‘ và hành vi tốt do nó thể hiện và phần thưởng đi kèm, và nó sẽ tìm hiểu để thực hiện lại hành vi này.

Clicker-dung-cu-huan-luyen-cho

Tất nhiên chúng ta cũng có thể áp dùng cùng một phương pháp huấn luyện mà kg sử dụng ‘clicker‘, thay vào đó là cách động viên bằng cách nói “Chó ngoan” mỗi khi chúng thể hiện hành vi mà chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, cách làm này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro vì chúng ta không thể thể hiện từ ‘Chó ngoan’ với cùng một ngữ điệu một cách nhất quán. Phụ thuộc vào tâm trạng cảm xúc, cách chúng ta phát âm có nhiều khác biệt mà có thể con người không nhận ra, nhưng những Chó Yêu thì rất nhạy cảm với ngữ điệu cũng như điệu bộ của cơ thể, và chúng sẽ cảm thấy bối rối với những thay đổi trong ngữ điệu này.

Một trở ngại khác nữa là sự phối hợp thời gian — trong lúc chúng ta phát âm cụm từ ‘Chó ngoan’, Chó Yêu đã có thể thực hiện xong hành vi tích cực, và đang thực hiện một hành vi khác. Những Chó Yêu thì không có khả năng nhận biết được đâu là hành vi tốt và đâu là hành vi kg được khuyến khích, bởi thế chúng có thể sẽ kg hiểu được sự ràng buộc giữa tiếng ‘Chó ngoan’ và hành vi tốt nó vừa thể hiện.

Vậy bạn bắt đầu với cách huấn luyện bằng clicker như thế nào?

Thứ cần thiết nhất mà bạn cần trang bị chính là cái ‘clicker‘ . Và bạn cũng cần chuẩn bị một ít đồ để khen thưởng cho Chó Yêu. Để khởi đầu, bạn sẽ cần một ít thức ăn có kích cỡ rất nhỏ, rất dễ nuốt và đặc biệt được Chó Yêu yêu thích — thứ gì đó có thể khiến Chó Yêu cảm thấy thèm thuồng. Vì đây là cách huấn luyện năng động và nhanh Chóng, bạn sẽ không muốn thấy Chó Yêu của mình sao nhãng sự tập trung vì nó phải tốn nhiều thời gian để ăn hết một miếng thức ăn lớn. Phô mai, hoặc xúc xích cắt nhỏ là những thứ rất khó cưỡng lại đối với bất kỳ Chó Yêu nào. Những mẩu thức ăn này cần được dễ dàng lấy ra khi cần — có thể trong túi quần hoặc trong một túi đeo quanh eo.

Để khởi đầu, hãy chọn nơi nào đó với rất ít yếu tố có thể gây sao nhãng cho Chó Yêu. Mục tiêu đầu tiên là làm cho Chó Yêu trở nên quen thuộc với cái ‘clicker‘ và âm thanh do vật này gây ra. Bắt đầu bằng cách đứng trước mặt Chó Yêu, bấm chỉ một lần và thưởng thức ăn cho Chó Yêu ngay. Tại thời điểm này, Chó Yêu không cần phải làm gi để được khen thưởng — nó chỉ cần học được sự liên quan giữa tiếng ‘click‘ và cách mà phần thưởng xuất hiện. Lập đi lập lại hành động này khoảng 20 lần, sau đó Chó Yêu chắc chắn sẽ hiểu được sự liên quan này. Thỉnh thoảng bạn cho nó nhiều hơn là một mẩu thức ăn sau mỗi lần bấm ‘clicker’, có thể là một vốc tay nhỏ chứa đầy thức ăn. Sự bất ngờ không đoán trước được thì rất hữu ích trong việc huấn luyện Chó — nó sẽ cố gắng nhiều hơn mỗi khi thực hiện một hành vi bất kỳ nào đó bởi mặc dù nó biết rằng sự khen thưởng chắc chắn sẽ xuất hiện, nó sẽ luôn mong muốn sự khen thưởng có giá trị hơn nếu nó hoàn thiện hành vi này.

Nó sẽ học rất nhanh rằng tiếng ‘click’ có nghĩa rằng phần thưởng đang xuất hiện — bạn sẽ nhận ra được điều này qua cách nó thể hiện hành vi mà bạn mong muốn. Và khi có được sự chú ý và tập trung cần thiết của Chó Yêu, bạn có thể dạy nó bất cứ hành vi nào.

03 điểm cần lưu ý với cách huấn luyện bằng clicker

* Luôn luôn khen thưởng mỗi khi bạn bấm vào ‘clicker‘, ngay cả khi bạn vô tình bấm vào. Chó Yêu cần phải tin tưởng tuyệt đối vào sự liên quan giữa tiếng ‘click’ và phần thưởng. Đừng bao giờ cho trẻ em hoặc người lạ sử dụng ‘clicker’ như một món đồ chơi — ngay cả khi họ sử dụng nó để huấn luyện Chó Yêu khác ngay bên cạnh Chó Yêu của bạn. Chó Yêu sẽ cảm thấy rất bối rối khi nghe tiếng ‘click’ mà không có phần thưởng đi kèm. ‘Clicker‘ chỉ sử dụng khi bạn trong buổi huấn luyện Chó, và không ngoài mục đích này!

* Chỉ bấm một lần duy nhất. Đừng để cảm xúc háo hức hay quá vui mừng khiến bạn bấm ‘click’ ‘click’ ‘click’ liên tục khi bạn thấy Chó Yêu thể hiện tốt hành vi mà bạn mong muốn — cần phải có sự nhất quán trong cách sử dụng ‘clicker‘ và phần thưởng. Một cái bấm là hoàn toàn đầy đủ đối với Chó Yêu!

* Hãy tiến hành các buổi huấn luyện ngắn gọn và đơn giản, tốt nhất không quá 10 phút mỗi lần. Việc huấn luyện phải khiến cho bạn và Chó Yêu cảm thấy thoải mái, với Chó Yêu bởi nó luôn nhận được nhiều phần thưởng khi nó sử dụng bộ óc của nó để thực hiện những hành vi mà bạn mong muốn, với bạn bởi việc huấn luyện này đem lại kết quả nhanh Chóng hơn bạn mong đợi.

Khi Chó Yêu luôn luôn phản ứng khi nghe tiếng click và thể hiện rõ sự mong muốn đối với phần thưởng, bạn đã sẵn sàng để chuyển sang phần huấn luyện tiếp theo với những khẩu lệnh đơn giản. Chúc các bạn có được những phút giây thư giãn cùng với Cún yêu của mình. Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng Clicker bằng bài tập cùng Cún yêu tại: Huấn Luyện Chó Nhặt Đồ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s